CÁCH CHĂM SÓC MÈO BỊ CƯỜNG GIÁP23/07/2021

Cường giáp là một căn bệnh phổ biến ở mèo trung niên. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến gần như tất cả các cơ quan trong cơ thể; do đó, bệnh tuyến giáp thường là nguyên nhân gây ra các bệnh khác, đặc biệt là cao huyết áp, tim mạch và suy thận. Bên cạnh chăm sóc bằng thuốc, chế độ ăn uống của mèo cũng cần được lưu tâm để điều chỉnh cân bằng tuyến giáp.

 

XEM THÊM BỆNH CƯỜNG GIÁP Ở MÈO - CĂN BỆNH PHỔ BIẾN CỦA MÈO TRƯỞNG THÀNH tại đây

 

 

Chăm sóc cho mèo bị cường giáp

 

Mèo bị cường giáp khi điều trị bằng thuốc, sẽ cần uống thuốc từ 2 -3 lần/ ngày trong một thời gian dài có khi suốt đời tùy theo mức độ bệnh. Bên cạnh đó, mèo cần được xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra mức cân bằng tuyến giáp và khả năng đáp ứng thuốc. Vì vậy, chủ nuôi cần cho mèo uống thuốc đủ liều, đủ ngày và theo dõi lịch xét nghiệm định kỳ để tránh việc điều trị có thể kéo dài hơn.

 

Việc điều trị bệnh bằng thuốc có thể gây mệt mỏi cho cả chủ và mèo. Vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý tốt cho mình cũng như không gây thêm căng thẳng cho mèo khiến bệnh trầm trọng hơn hoặc có thể gây ra những vấn đề sức khỏe khác cho mèo.

 

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mèo bị cường giáp

 

Theo Dr. Christine Wilford, bác sĩ thú ý chuyên về cường giáp ở mèo tại Mỹ, chế độ ăn phù hợp cho mèo bị cường giáp phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho quá trình phục hồi chứng suy giảm cơ trong quá trình điều trị và tránh các hóa chất khiến bệnh trầm trọng hơn.

 

Những loại thức ăn phù hợp có mèo bị cường giáp:

 

Đồ đóng hộp hoặc thức ăn tươi chứa ít hoặc không có trái cây, rau hoặc ngũ cốc. Các loại thức ăn đóng hộp đều tốt cho mèo hơn các loại thức tươi chứa quá nhiều tinh bột và đạm thực vật. Nội tạng và ruột động vật là thực phẩm tốt cho các động vật ăn thịt nói chung và mèo nói riêng. Các loại đồ ăn nước thường chứa nhiều tinh bột, vì vậy pate sẽ là lựa chọn tốt hơn cho mèo bị cường giáp.

 

Những điều cần tránh:

 

Không cho mèo ăn những thực phẩm chứa đậu nành, cá. Chế độ ăn có chứa hàm lượng i-ốt cực cao hoặc cực thấp.

 

Không mua thực phẩm đựng trong đồ hộp hoặc bịch có chứa BPA. Nên mua những loại thức ăn đựng trong hộp kim loại.

 

Không cho mèo ăn trong khay đựng thức ăn và nước bằng nhựa (thay thế bằng thủy tinh, gốm hoặc kim loại)

 

Không bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa.

 

Bệnh cường giáp thường gây ra những căn bệnh thứ phát nguy hiểm, tốn nhiều thời gian và chi phí. Do vậy, chủ nuôi cần chuẩn bị tốt tâm lý cho chính mình và tránh gây căng thẳng hơn cho mèo. Bên cạnh đó, dinh dưỡng cũng là một vấn đề cần lưu tâm để tránh cho bệnh trở nên phức tạp hơn. Chủ nuôi cần đọc nhãn các loại thực phẩm để tránh các thành phần không phù hợp với liệu trình điều trị cường giáp ở mèo trước khi quyết định mua.

 

XEM THÊM 10 LOẠI ĐỒ HỘP TỐT CHO MÈO BỊ CƯỜNG GIÁP: Tại đây

 

XEM THÊM DANH SÁCH MÈO CON ĐANG ĐƯỢC TÌM CHỦ: Tại đây


Bài viết liên quan
Chó Samoyed - (07.09.2021)