BỆNH CƯỜNG GIÁP Ở MÈO - CĂN BỆNH PHỔ BIẾN CỦA MÈO TRƯỞNG THÀNH23/07/2021

Cường giáp là một bệnh rất phổ biến ở mèo từ độ tuổi trung niên trở lên. Bệnh cường giáp ở mèo là do sự gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp từ các tuyến giáp mở rộng, nằm ở cả hai bên ở cổ mèo. Trong hầu hết các trường hợp, tuyến giáp mở rộng là do một khối u được gọi là u tuyến, không phải là ung thư. Tuổi trung bình của mèo bị cường giáp là 13 tuổi; mèo dưới 10 tuổi bị cường giáp chỉ chiếm khoảng 5%. Trong khi đó, bệnh này ít được phát hiện ở chó.

 

 

Các dấu hiệu của bệnh có thể bao gồm:

Giảm cân

Háu ăn

Tăng động và bồn chồn

Lông bị xù, bết hoặc rụng

Nhịp tim nhanh

Háu nước

Nôn mửa

Bệnh tiêu chảy

Thỉnh thoảng khó thở

Mệt mỏi

Các triệu chứng này sẽ nặng hơn khi bệnh tiến triển.

 

Chẩn đoán cường giáp ở mèo

 

Nếu nghi ngờ cường giáp, bác sĩ thú y có thể lấy một ít máu để thực hiện các xét nghiệm. Hầu hết những con mèo bị cường giáp đều có nồng độ hormone tuyến giáp trong máu cao. Vì cường giáp có thể khiến mèo mắc các bệnh khác nên điều quan trọng là phải đánh giá sức khỏe chung của mèo, đặc biệt tập trung vào tim và thận.

 

Bảng xét nghiệm hóa học máu và phân tích nước tiểu sẽ giúp tiết lộ thông tin về các cơ quan khác (gan thận) và cung cấp cho bác sĩ thú y tình trạng sức khỏe của mèo. Mèo có thể cần được chụp X quang và làm các xét nghiệm khác để xác định sức khỏe tổng thể. Cường giáp có thể gây ra bệnh tim. Ta có thể thấy tim mèo phình to hơn qua phim chụp X-quang, và cũng có thể phát hiện hoạt động điện bất thường trên điện tâm đồ. Bệnh tim thường khỏi ở hầu hết mèo sau khi điều trị thành công bệnh cường giáp.

 

Phương pháp điều trị

 

Hiện nay trên Thế Giới có 3 liệu pháp đang được áp dụng để điều trị bệnh cường giáp ở mèo bao gồm: dùng thuốc, phẫu thuật, liệu pháp i-ốt phóng xạ và Liệu pháp ăn kiêng. Trong số đó, liệu pháp i-ốt phóng xạ là phương pháp điều trị hiệu quả nhất và hiện là phương pháp điều trị được lựa chọn cho mèo bị cường giáp nhưng lại hiếm áp dụng tại Việt Nam.

 

Dùng thuốc: Đây là phương pháp các phòng khám thú y ở Việt Nam đang áp dụng phổ biến. Thuốc kháng giáp giúp giảm sản xuất và giải phóng hormone từ tuyến giáp. Những loại thuốc này không chữa khỏi bệnh, nhưng chúng cho phép kiểm soát bệnh cường giáp trong thời gian ngắn hoặc dài hạn. Ưu điểm của thuốc là thuốc có sẵn và tương đối rẻ. Tuy nhiên, mèo có thể gặp các tác dụng phụ do thuốc, bao gồm nôn mửa, biếng ăn, sốt, thiếu máu và hôn mê. Liệu trình thường bao gồm liều uống hai lần mỗi ngày, điều trị suốt đời. Thuốc kháng giáp cũng có sẵn dưới dạng gel có thể bôi lên da. Hiệu quả của gel thẩm thấu qua da này có thể chấp nhận được trong hầu hết các trường hợp.

 

Khi điều trị bằng thuốc, mèo cần được xét nghiệm máu định kỳ để đánh giá liệu trình đó có hiệu quả hay không và để theo dõi chức năng thận cũng như các tác dụng phụ tiềm ẩn.

 

Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là một thủ tục phẫu thuật tương đối đơn giản và có tỷ lệ thành công tốt. Ưu điểm của phẫu thuật là có khả năng chữa khỏi lâu dài hoặc vĩnh viễn ở hầu hết các con mèo, và do đó loại bỏ nhu cầu dùng thuốc lâu dài.

 

Tuy nhiên, phẫu thuật này yêu cầu gây mê toàn thân và có thể có thêm rủi ro nếu mèo già bị tim, thận hoặc các vấn đề khác có thể gây ra biến chứng. Một rủi ro chính liên quan đến phẫu thuật cắt tuyến giáp là vô tình làm tổn thương tuyến cận giáp, nằm gần hoặc trong tuyến giáp và rất quan trọng trong việc duy trì nồng độ canxi trong máu ổn định. Thuốc và liệu pháp iốt phóng xạ có hiệu quả trong điều trị cường giáp ở mèo tương đương phẫu thuật nhưng ít xâm lấn hơn, vì vậy điều trị phẫu thuật hiếm khi được lựa chọn để điều trị tình trạng này.

 

 I-ốt phóng xạ: Liệu pháp I-ốt phóng xạ là phương pháp điều trị phổ biến trên Thế giới. Trong quá trình điều trị, iốt phóng xạ được dùng dưới dạng tiêm và nhanh chóng được hấp thu vào máu. I-ốt được hấp thụ và phá hủy các mô tuyến giáp bất thường nhưng không làm tổn thương các mô xung quanh hoặc các tuyến cận giáp.

 

Ưu điểm của liệu pháp iốt phóng xạ là thủ thuật có thể chữa khỏi bệnh, không có tác dụng phụ nghiêm trọng và không cần phẫu thuật và gây mê. Tuy nhiên, Vì liên quan đến việc xử lý và tiêm chất phóng xạ, nên chỉ được phép thực hiện tại các cơ sở được cấp phép đặc biệt để sử dụng đồng vị phóng xạ.

 

Theo Viện Dược học Thú Y – Đại học Cornell Mỹ.

 

XEM THÊM CÁCH CHĂM SÓC MÈO BỊ CƯỜNG GIÁP: Tại đây

 

XEM THÊM 10 LOẠI ĐỒ HỘP TỐT CHO MÈO BỊ CƯỜNG GIÁP: Tại đây

 

 

XEM THÊM DANH SÁCH MÈO CON ĐANG ĐƯỢC TÌM CHỦ: Tại đây

 
 

Bài viết liên quan
Chó Samoyed - (07.09.2021)