THỨC ĂN CHO GOLDEN RETRIEVER THEO ĐỘ TUỔI21/08/2021

Golden Retriever là giống chó săn, vì vậy chúng ăn rất nhiều. Ở từng độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của Golden đều khác nhau. Việc cho Golden ăn tùy thích có thể dẫn đến nguy cơ tích lũy năng lượng thừa trong cơ thể chúng và gây ra béo phì. Vậy lượng ăn như thế nào là vừa và đủ cho Golden Retriever ở từng giai đoạn trong quá trình trưởng thành?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào từng chế độ ăn cho giống chó săn này từ giai đoạn còn nhỏ cho đến khi về già. Đây là những công thức chung được tổng hợp bởi Corey Rawlins, nhà sáng lập cộng đồng Golden Retriever Society. Ông cũng từng làm việc với các chuyên gia dinh dưỡng thú y Hoa Kỳ với những công thức dinh dưỡng dành riêng cho Golden Retriever.

Lượng ăn cho chó con Golden Retriever

Từ khi mới sinh đến khi Golden Retriever được 6 tháng tuổi, chế độ ăn hợp lý của chúng nên là ăn ba đến bốn lần một ngày vào những khoảng thời gian nhất định. Ở độ tuổi này, chó con cần nhiều calo hơn với tần suất nhiều hơn. Tuy vậy, ta cần xác định lượng ăn hợp lý để tránh chúng bị thừa cân từ bé. Dạng thể hình chuẩn của chúng ở độ tuổi này nên là cao kều và có đôi chân dài.

Vì chó con cần một chế độ ăn được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho quá trình phát triển, nên chúng cần được ăn thực phẩm dành riêng cho chó con. Việc cho chúng ăn thức ăn của chó lớn sẽ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho độ tuổi này.

Dưới đây là lượng thức ăn của chó con Golden Retriever:

Lượng ăn cho chó trưởng thành Golden Retriever

Golden Retriever thành niên nên ăn khoảng hai lần một ngày. Ta cần lưu ý rằng khẩu phần ăn của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe của mỗi chú chó. Đặc biệt, sau khi triệt sản, Golden Retriever có thể không cần nhiều calo như trước nữa. Vì vậy, ta vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về dinh dưỡng cho giai đoạn đặc biệt này.

Golden Retrievers đạt chiều cao và cân nặng đầy đủ từ 12 đến 18 tháng tuổi. Chúng thường sẽ nặng từ 25 đến 34 kg. Số lượng bữa ăn cần thiết là ăn hai bữa mỗi ngày. Nếu chúng đói giữa các bữa ăn, hãy cho chúng ăn một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe để giúp chúng duy trì năng lượng đến bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên, nếu Golden Retriever ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì và các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, hãy đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, đúng bữa cho chúng để duy trì sức khỏe tốt.

Dưới đây là lượng thức ăn cho Golden Retrievers trưởng thành.

Nếu có thể, hãy cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao cho Golden Retriever, chúng chứa những giá trị dinh dưỡng tốt nhất để Golden có một cuộc sống khỏe mạnh. Trong những loại thức ăn công nghiệp giá thành rẻ chứa khá nhiều chất độn và không có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho chó. Vì vậy, ta có thể phải cho chúng ăn nhiều hơn trong một bữa ăn nếu sử dụng loại thức ăn này.

Hãy luôn xem mặt sau của bao bì thức ăn để biết biểu đồ cho ăn được khuyến nghị và cung cấp cho Golden đủ những lượng đó. Golden cũng cần được thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên để theo dõi sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Lượng ăn cho chó Golden Retriever lớn tuổi

Những chú chó Golden Retriever lớn tuổi sẽ cần khoảng 900 calo hoặc ít hơn khoảng 20% so với chó trưởng thành để duy trì cân nặng lý tưởng. Giai đoạn cao niên của Golden Retrievers bắt đầu khi chúng được 8 tuổi.  Trong độ tuổi này, chúng sẽ cần những thức ăn ít béo và calo để có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Trong những năm cuối đời, Golden Retrievers sẽ ít vận động hơn do đó không cần nhiều thức ăn như trước. Chúng vẫn nên ăn hai bữa một ngày, nhưng không nhiều. Có nhiều loại thức ăn dành cho chó cao cấp giúp chúng duy trì cân nặng hợp lý.

Khi Golden Retriever của bạn chuyển từ độ tuổi trung niên sang cao niên, bạn có thể nhận thấy chúng giảm cân và cần nhiều calo hơn trong giai đoạn này của cuộc đời. Hàm lượng chất béo trong chế độ ăn uống có thể cần tăng lên. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để có một lựa chọn dinh dưỡng tốt khi thấy Golden bắt đầu giảm cân.

Ở mỗi độ tuổi, cân nặng, khả năng hoạt động, giai đoạn trong cuộc đời, mỗi chú chó Golden Retriever cần lượng dinh dưỡng khác nhau để duy trì sức khỏe. Bên cạnh những bảng tiêu chuẩn trên đây, bạn cần quan sát thêm chú chó của mình và tham khảo ý kiến bác sĩ để có định lượng dinh dưỡng phù hợp nhất với chú chó săn của bạn.

XEM THÊM ROYAL CANIN GOLDEN RETRIEVER – SỰ LỰA CHỌN TUYỆT VỜI CHO GIỐNG CHÓ GOLDEN RETRIEVER: Tại đây

XEM THÊM DANH SÁCH NHỮNG CHÚ CHÓ CON ĐANG ĐƯỢC TÌM CHỦ: Tại đây

 


Bài viết liên quan
Chó Samoyed - (07.09.2021)