MÙA GIAO PHỐI CỦA GOLDEN RETRIEVER29/08/2021

Một trong những sự kiện quan trọng trong đời của thú cưng nói chung và Golden Retriever nói riêng là chu kỳ kinh nguyệt của chúng. Biết được những thay đổi trong hành vi, cơ chế tâm sinh lý của chó cưng, sẽ giúp chủ nuôi tránh khỏi bỡ ngỡ và chuẩn bị chu đáo hơn khi chúng có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

 

Trong bài viết dưới đây, Letrungpet.com sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của Golden Cái như: Thời gian có kinh nguyệt lần đầu, các dấu hiệu phổ biến và cách chăm sóc chúng khi đến kỳ. Mọi thông tin trong bài đều được tham khảo từ goldenretrieversociety.com.

 

 

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Golden Retrievers có xu hướng bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên vào khoảng 10-14 tháng tuổi. Chúng có thể động dục khoảng 6 tháng một lần và mỗi lần kéo dài từ 2-3 tuần. Vì vậy, hãy theo dõi ngày bắt đầu chu kỳ đầu tiên. Cũng giống như con người, chúng cần có một chu kỳ đều đặn để đảm bảo về mặt sức khỏe cũng như sinh sản.

 

Thay đổi về thể chất và hành vi

Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, Golden Retriever sẽ có những thay đổi đặc trưng về thể chất và hành vi. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy Golden Retriever của bạn đang trong thời gian động dục:

 

Âm hộ bị sưng tấy

Một trong những thay đổi thể chất đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy là âm hộ bị sưng tấy. Điều này thường xảy ra trước khi tiết dịch âm đạo 2-3 ngày. Bạn sẽ nhận thấy âm hộ bắt đầu sưng và hóp trong thời gian này và không gây đau đớn cho chó của bạn.

 

Chảy máu hoặc tiết dịch

Chảy máu và tiết dịch là hiện tượng bình thường xảy ra trong kỳ kinh nguyệt của Golden Retriever. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 2-3 tuần. Bạn có thể phải mặc bỉm chuyên dụng cho Golden để giữ nhà sạch sẽ.

Dịch tiết ra có thể có máu, màu nâu, trong hoặc màu vàng.

 

Liếm bộ phận sinh dục

Trong thời gian này, Golden sẽ liếm bộ phận sinh dục của mình thường xuyên hơn. Đây có thể là một dấu hiệu của việc giữ cho bản thân sạch sẽ hoặc cô ấy có thể cảm thấy nhạy cảm với lưu lượng máu tăng lên.

 

Đi tiểu thường xuyên

Khi chó đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu, đồng nghĩa với chúng đang giao tiếp với những con chó khác. Golden cái đi tiểu thường xuyên trong chu kỳ có thể là hành vi thông báo với những con chó khác rằng chúng sắp bị động dục. Hãy quan sát để chắc chắn hành vi đi tiểu thường xuyên xảy ra là do chu kỳ vì cũng có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

 

Hành vi “Gù”

Hành vi này không phải là đặc trưng của kỳ động dục. Vì chó cái thực hiện hành động này cả trong ngày thường. Tuy nhiên, bạn có thể biết chúng có đang trong kỳ hay không bằng cách quan sát tần suất chúng thực hiện hành vi trên. Khi trong kỳ kinh nguyệt, chúng sẽ “gù” nhiều hơn và trong những tình huống khác với bình thường.

 

Hành vi làm ổ

Bạn có thể nhận thấy Golden Retriever đến kỳ khi thực hiện một số hành vi làm ổ. Chúng sẽ chuẩn bị sẵn ổ nằm cho mình và chó con, và mang đồ chơi hoặc các vật dụng quan trọng khác vào ổ và ngủ với chúng.

 

Thay đổi tính cách

Khi đến kỳ, sự thay đổi về nội tiết tố cũng sẽ dẫn đến thay đổi về một số hành vi của chó cưng. Chúng có thể trở nên đeo bám bạn và thích vui đùa hơn. Đôi khi, chúng lại trở nên cáu kỉnh hoặc lo lắng hơn. Ngoài ra, chúng cũng có thể trở nên hung dữ với các con chó cái khác. Vì vậy, hãy quan sát và can thiệp để chấm dứt hành vi đó sớm khi bạn thấy chúng bắt đầu gây gổ.các chú chó bắt Đây là lúc một số hành vi hung dữ có thể bộc lộ đối với những con chó cái khác, vì vậy hãy nhanh chóng chấm dứt hành vi đó nếu chúng bắt đầu gây gổ với chúng.

 

Chăm sóc cho Golden Retriever khi đến kỳ

Khi Golden Retriever đang trong thời kỳ động dục, bạn nên chăm sóc chúng nhiều hơn. Hãy đảm bảo chúng luôn thấy thoải mái, vui vẻ và an toàn trong thời gian này.

 

Tránh đưa chúng đến những nơi công cộng

Việc tránh những nơi công cộng trong thời gian này sẽ có lợi cho bạn cũng như chó cưng của bạn. Khi đưa Golden ra ngoài trong thời kỳ động dục, sẽ khiến những chú chó đực khác chú ý, đặc biệt là những loài chó mà bạn không thích. Vì vậy, hãy tránh không đưa chúng đến những nơi như công viên, cửa hàng thú cưng và giữ chúng ở nhà trong khoảng 2-3 tuần đến khi chu kỳ kết thúc.

 

Tập thể dục và nghỉ ngơi

Trong thời gian này, một số con chó thích hoạt động nhiều hơn trong khi những con khác chỉ muốn nằm một chỗ. Hãy quan sát và giúp chúng được thực hiện hành vi ưa thích để chúng cảm thấy thoải mái.

 

Tã cho Golden

Mặc tã cho chó cưng là giải pháp tuyệt vời khi chúng đến kỳ. Việc này có thể giúp nhà cửa và khu vực xung quanh nhà bạn được sạch sẽ. Trên thị trường hiện có tã dùng một lần và nhiều lần.

 

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y khi bạn có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào xung quanh việc chó cưng nhà bạn đang đến kỳ. Họ có thể đưa ra những lời khuyên hợp lý để giúp bạn và Golden thoải mái hơn trong thời kỳ này.

 

Hi vọng với bài viết trên, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để chuẩn bị và chăm sóc tốt hơn cho chó cưng khi chúng bắt đầu vào chu kỳ đầu tiên. Hãy tham khảo thêm bài viết về Triệt Sản cho Golden Retriever tại đây để có thêm các thông tin hữu ích khác.

 

XEM THÊM DANH SÁCH NHỮNG CHÚ CHÓ CON ĐANG ĐƯỢC TÌM CHỦ: Tại đây

 

 


Bài viết liên quan
Chó Samoyed - (07.09.2021)