CÂN NẶNG LÝ TƯỞNG TRÁNH BÉO PHÌ CHO THÚ CƯNG01/08/2021

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh thứ phát, thương tật và giảm tuổi thọ ở thú cưng. Để giữ cho thú cưng khỏe mạnh và có chất lượng sống tốt, một trọng lượng tốt là yếu tố cần thiết.

 

Vậy làm sao để biết thú cưng có đang thừa hoặc thiếu cân hay không và làm cách nào để thú cưng giữ được trọng lượng lý tưởng?

 

Theo Hiệp hội Thú Y Hoa Kỳ, một cân nặng khỏe mạnh không chỉ dựa vào chỉ số trên cân, mà phụ thuộc vào cấu tạo của cơ thể.

 

 

Ích lợi của việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh

 

Thừa cân có thể làm giảm tuổi thọ của thú cưng xuống 2 năm hoặc hơn. Giữ trọng lượng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ béo phì, cao huyết áp, bệnh liên quan đến đường hô hấp, thận và một vài dạng ung thư. Ngoài ra, nó còn có thể làm giảm nguy cơ thương tật ở xương, khớp và cơ. Nếu thú cưng của bạn bị viêm khớp, cân năng phù hợp có thể giúp kiểm soát tốt hơn những khó khăn liên quan đến những cơn đau khớp.

 

Làm cách nào đề giúp thú cưng giảm cân?

 

 

Không có phương pháp hay phương thuốc diệu kỳ nào có thể áp dụng chung cho tất cả các bé. Cách có thể phù hợp với bé này nhưng lại không cần thiết cho bé khác. Việc đạt được và duy trì một cơ thể khỏe mạnh yêu cầu một sự cân bằng giữa lượng calories nạp vào và calories tiêu thụ cho các chức năng và hoạt động của cơ thể. Đôi khi, chỉ cần giảm nhẹ trọng lượng cũng đã làm giảm đáng kể các nguy cơ mắc bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống của thú cưng.

 

Tóm lại, giảm cân tốt là giảm lượng calorie nạp vào và tăng cường hoạt động thể lực cho thú cưng để đốt cháy calorie nhiều hơn. Đây sẽ là một liệu trình dài, giảm cân lúc nào cũng khó hơn là tăng cân. Vì vậy, bạn cần kiên nhẫn và cố gắng duy trì liệu trình đến khi có kết quả.

 

Tìm đến bác sĩ thú y để được tư vấn

 

Đầu tiên, hãy trao đổi trung thực với bác sĩ thú y về cân nặng của thú cưng. Thú cưng của bạn có bệnh tật gì không? Những bệnh dẫn đến béo phì hoặc những bệnh sẽ trầm trọng hơn nếu bị béo phì?. Thú cưng có đang có những thói quen nào gây ra việc thừa cân không? Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá cân nặng và sức khỏe tổng thể và đưa ra những lời khuyên liên quan đến cân nặng, chế độ ăn kiêng và luyện tập. Bác sĩ cũng có thể chỉ bạn cách đánh giá tình trạng cơ thể thú cưng bằng cách quan sát hình dạng và cảm nhận từng phần nhất định trên cơ thể.

 

Thực hiện chế độ ăn kiêng khỏe mạnh và đủ dưỡng chất

 

Loại bỏ những đồ ăn nhiều chất béo và calorie. Giảm lượng thu nạp thức ăn của thú cưng bằng những bát ăn hoặc đồ chơi thông minh khiến thú cưng khó tiếp cận thức ăn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ chia nhỏ lượng thức ăn. Lựa chọn thức ăn có lượng dưỡng chất vừa đủ. Tìm đến bác sĩ thú y để được tư vấn tốt hơn về dinh dưỡng cho bé. Bảng chỉ số dinh dưỡng trên các nhãn thức ăn không đáng tin cậy. Hãy tham khảo từ bác sĩ hoặc các trang web/ app chuyên về dinh dưỡng cho thú cưng.

 

Tăng chế độ tập luyện cho thú cưng

 

Lập kế hoạch tập luyện hợp lý cho thú cưng. Mỗi ngày hãy dành ra ít nhất 1 tiếng đồng hồ để vui chơi và giúp thú cưng của bạn hoạt động thể thao như: đi dạo, chơi các trò chơi với bé tại công viên. Hoặc bạn có thể lựa chọn các hoạt động gia đình có thể cùng tham gia với thú cưng để tăng sự hứng thú cho cả bạn và bé như đi cắm trại hay picnic chẳng hạn.

 

Giúp thú cưng có tâm trạng và tinh thần tốt

 

Tâm trạng tồi tệ hoặc các chứng bệnh như stress hoặc trầm cảm sẽ làm rối loạn nhịp ăn uống và hoạt động của thú cưng. Do vậy, bạn cần quan tâm đến đời sống tinh thần của thú cưng và để ý đến biểu hiện bất thường của bé nhất là khi thay đổi môi trường sống hoặc gia đình có thêm thành viên mới. Hãy dành thời gian cho bé và mua những đồ chơi bổ trợ để tăng thêm các hoạt động giải trí cho bé.

 

Việc giúp thú cưng đạt được trọng lượng chuẩn cần có thời gian, kiên nhẫn và nhất quán. Hãy thiết lập một chế độ ăn uống và tập luyện dài hơi và cố gắng không bỏ cuộc hoặc gián đoạn để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, giúp các bé có một đời sống tinh thần vui vẻ và hạnh phúc cũng là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện cân nặng, chất lượng sống và tuổi thọ cho bé.

 

XEM THÊM DANH SÁCH NHỮNG CHÚ CHÓ CON ĐANG ĐƯỢC TÌM CHỦ: Ti đây

XEM THÊM DANH SÁCH MÈO CON ĐANG ĐƯỢC TÌM CHỦ: Ti đây


Bài viết liên quan
Chó Samoyed - (07.09.2021)