BỆNH TRẦM CẢM Ở CHÓ LÀ GÌ?05/07/2021

Cũng như con người, các chú chó của chúng ta đều có thể mắc những căn bệnh về tâm lý, trầm cảm là một trong số đó. Một khi bị trầm cảm, chó sẽ có những biểu hiện như kém ăn, kém chơi, ít hoạt động và từ đó sẽ dẫn đến những bệnh lý về sức khỏe. Trong bài viết này, Letrungpet.com sẽ nêu ra một số nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa trị bệnh trầm cảm của chó để bạn có thể biết và phòng tránh căn bệnh này cho thú cưng.

 

 

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG HÀNH VI

 

Một chú chó khỏe mạnh sẽ rất hòa đồng và vui vẻ. Nhưng một chú chó bị trầm cảm sẽ trở nên ù lì, ít hoạt động, không hào hứng chạy chơi và giao tiếp với chủ. Hãy chú ý những thay đổi như dưới đây:

 

 • Không còn hứng thú đón chủ khi chủ về.
 • Thường tìm một góc, cuộn tròn vào và ngủ.
 • Chó né tránh chủ.
 • Có thể đi theo chủ nhưng không muốn giao tiếp với chủ.
 • Chó ham hoạt động trở nên biếng nhác.
 • Thay vì hào hứng khi đi dạo hoặc chơi ở công viên, chó sẽ chúc đầu xuống, cụp tai và đi chậm chạm.
 • Khi chủ muốn nói chuyện, chó có thể ngồi hoặc nằm xuống

 

Hãy chú ý nếu chó đi tới đi lui. Đi từ phòng này sang phòng khác nhưng không tìm được nơi để nằm.

 

Những thay đổi trong giấc ngủ cũng cần lưu tâm. Chó thường sẽ ngủ nhiều khi chủ không có nhà. Nhưng nếu đến khi chủ về, chó vẫn tiếp tục ngủ hoặc thích cuộn tròn lại thay vì bị thu hút bởi những hoạt động khác, có thể chó của bạn đang bị trầm cảm

 

Về chế độ ăn, chó bị trầm cảm sẽ ăn ít lại và bị sụt cân. Tuy nhiên, có những chú chó ăn nhiều hơn khi bị trầm cảm để cảm thấy thoài mái.

 

Trầm cảm cũng có thể dẫn đến những hành vi phá hoại hoặc tai nạn trong nhà của chó. Chó cắn xé giày, nhai tường, sách, đồ đạc hoặc gối thường là dấu hiệu thiếu hoạt động và có thể dẫn đến trầm cảm. Chó bị trầm cảm cũng có thể dễ bị tai nạn trong nhà. Bạn không nên nổi giận với chó mà nên đưa chó ra ngoài nhiều hơn để chó có thời gian đi vệ sinh.

 

Chú ý nếu chó trở nên dữ dằn. Nếu chó bắt đầu giơ nanh, gầm gừ hoặc trở nên dữ dằn khi bạn tìm cách tiếp xúc, chó có thể đang bị trầm cảm.

 

QUAN SÁT NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA BÉ


- Mắt: Chó thường thu nhỏ đôi mắt bằng cách nheo mắt khi bị đau đớn, căng thẳng hoặc trầm cảm. Chó bị trầm cảm cũng có thể miễn cưỡng tiếp xúc bằng mắt với bất cứ ai, ngay cả với chủ. Tuy nhiên, một số con chó có đôi mắt "buồn" bẩm sinh chứ không phải trầm cảm, vì vậy bạn nên dùng cảm giác để chẩn đoán trầm cảm cho chó.


- Tai: Quan sát dấu hiệu rũ tai hoặc tai dựng ngược. Chó bị trầm cảm thường thiếu nhạy cảm với âm thanh xung quanh vì vậy chúng sẽ rũ tại hoặc tai dựng ngược. Ví dụ, chó sẽ không vểnh tai lên khi nghe những âm thanh thu hút như tiếng gọi tên, tiếng vòng cổ và trở nên trì trệ khi đi dạo.


- Liếm chân: Chó bị trầm cảm có thể liếm hoặc gặm chân để tìm sự thoải mái.

 

- Dựng đầu: Chó bị trầm cảm có xu hướng hạ thấp đầu khi đứng hoặc ngồi. Khi nằm, chó thường thích đặt cằm lên sàn nhà hoặc hiếm khi dựng đầu lên để phản ứng với hoạt động xung quanh.


- Dựng đuôi: Khi chó bị trầm cảm, đuôi chó có thể chúc xuống, cụp vào giữa 2 chân[13] và không còn vẫy dễ dàng như trước. Khi bạn khuyến khích chó vẫy đuôi, chó chỉ chuyển động đuôi một cách vu vơ và nửa vời.


- Tư thế tổng thể của chó: Chó bị trầm cảm có xu hướng đi đứng thụ động, cúi đầu, rũ đuôi và lười phản ứng với hành động của bạn. Bạn sẽ thấy chó trở nên chậm chạp và không còn thích thú với những gì xảy ra xung quanh.


- Rụng lông: Chó căng thẳng thường bị rụng nhiều lông. Nếu lông dính đầy tay khi bạn vuốt ve chó hoặc lông chó vương vãi khắp sàn nhà, chó rất có thể đang bị trầm cảm.

 

Nguyên nhân trầm cảm

 

Chó khỏe mạnh sẽ không bị trầm cảm mà không có lý do. Vì vậy, bạn nên cân nhắc xem tình trạng xuống tinh thần của chó có liên quan đến sự kiện gần đây hay không. Chó thường bị thói quen chi phối, vì vậy, nguyên nhân trầm cảm thường là do một thay đổi trong cuộc sống hằng ngày. Những thay đổi trong thói quen thường gây trầm cảm cho chó là:

 

 • Căng thẳng: Bất cứ thứ gì ngăn cản chó nhận được sự quan tâm như bình thường đều khiến chó căng thẳng.
 • Chủ làm việc ở nhà bỗng dưng ra ngoài làm việc.
 • Có thêm thành viên mới (em bé hoặc chó con) trong nhà.
 • Sự ra đi đột ngột của bạn đồng hành (người hoặc chó).
 • Chuyển nhà.
 • Quay về nhà cũ.
 • Nâng cấp và đổi mới cấu trúc nhà.

 

CÁCH CHỮA TRỊ

 

- Đảm bảo chó không bị bệnh: Bạn nên đưa chó đi khám thú y nếu chó cư xử khác thường. Dấu hiệu trầm cảm và bệnh tật thường rất khó phân biệt vì cùng có những triệu chứng chung như chán ăn và lười hoạt động.

 

- Dành nhiều thời gian hơn cho chó: Bạn nên tăng cường đi dạo với chó và chơi các trò chơi mà chó thích (ném gậy, kéo co). Bạn cũng có thể thử các môn thể thao giúp chó tăng cường tính linh hoạt, dạy chó diễn trò hoặc dắt đến công viên dành cho chó. Khi xem TV, bạn nên ngồi trên sàn nhà cùng với chó thay vì ngồi trên ghế. Dù làm gì, bạn cũng nên đảm bảo cả người và chó đều vui vẻ. Dành nhiều thời gian chơi với chó là cách giúp chó vượt qua trầm cảm hiệu quả nhất.

 

4 TRÒ CHƠI GIÚP CHÓ THOÁT KHỎI TRẦM CẢM: Xem thêm

 

- Giúp chó hòa nhập: Nếu chó vừa mới mất đi người bạn chó thân thiết nhất, bạn có thể cân nhắc cho chó làm quen với bạn mới. Nếu chó phải ở nhà một mình hàng tiếng đồng hồ, bạn có thể nhờ dịch vụ chăm sóc chó vài ngày trong tuần hoặc nhờ người dắt cho đi dạo. Bạn cũng nên lên kế hoạch dẫn chó đi chơi công viên để chó hòa nhập hơn.

 

- Khen thưởng nếu chó cư xử đúng mực: Chủ thường cuống quýt lên khi chó cư xử bất thường và đây chính là sai lầm nhiều người thường mắc phải. Ví dụ, tỏ ra cuống quýt khi chó không chịu ăn là bạn đang vô tình khiến chó hiểu lầm không ăn là một hành động thông minh. Cách xử lý tình huống này tốt nhất là đặt bát thức ăn xuống và bỏ mặc chó cho đến khi chó quyết định ăn. Sau khi chó ăn một miếng, bạn có thể động viên chó tiếp tục bằng cách khen ngợi chó. Bạn nên khuyến khích nhưng hành vi tích cực thay vì tiêu cực để giúp chó vượt qua trầm cảm.

 

- Mang lại cảm giác an toàn cho chó bằng cách duy trì thói quen bình thường: Bạn nên cố gắng cho chó bị trầm cảm hoạt động bình thường như mọi ngày để chó cảm thấy an toàn và ổn thỏa với mọi thứ xung quanh.

 

XEM THÊM DANH SÁCH NHỮNG CHÚ CHÓ CON ĐANG ĐƯỢC TÌM CHỦ: Tại đây

 

Hy vọng bài viết trên letrungpet.com sẽ mang đến cho bạn cái nhìn mới hơn và cách chữa bệnh trầm cảm ở chó!

 


Bài viết liên quan