4 TRÒ CHƠI GIÚP CHÓ THOÁT KHỎI TRẦM CẢM05/07/2021

Chó là một loài vật rất vui vẻ, hòa đồng và thích chơi đùa. Đây là một đặc tính tự nhiên rất đáng yêu của những chú chó và cũng là lý do chúng ta muốn được có một chú chó bên cạnh. Việc chơi đùa cùng chó, không chỉ giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng và trở nên vui vẻ mà còn giúp các chú chó của chúng ta không bị những căn bệnh về tâm lý như trầm cảm chẳng hạn. Dưới đây là 4 trò chơi thú vị mà Letrungpet.com gợi ý để chúng ta có thể cùng chơi đùa với chú chó cưng của mình.

 

XEM THÊM VỀ BỆNH TRẦM CẢM Ở CHÓ: Tại đây

 

 

Chơi trò kéo co với thú cưng

 

Hầu hết chó có bản năng chơi trò kéo co vì đây là một trong những cách mà chó con vừa có thể vui chơi vừa dùng miệng kéo đồ vật. Chọn món đồ chơi dài, mềm (chẳng hạn như thú nhồi bông hoặc dây thừng thắt nút) mà bạn có thể kéo ra khỏi miệng chó và món đồ không bị tuột ra khỏi tay bạn khi chú cún lắc đầu. Nắm một đầu của đồ chơi, và đưa ra mệnh lệnh như “Nhặt lên!” kết hợp với trò chơi. Sau khi chú cún kéo giật một cách hào hứng và không nhả ra trong khoảng mười đến hai mươi giây, bạn có thể đưa ra mệnh lệnh khác như "Thả xuống".

 

 

Việc huấn luyện chó tuân theo mệnh lệnh sẽ mất nhiều thời gian. Bạn nên sử dụng biện pháp củng cố tích cực và phần thưởng để dạy mệnh lệnh. Ví dụ, chuẩn bị sẵn phần thưởng khi nói, “Thả xuống.” Lặp lại mệnh lệnh nhưng không đưa ra phần thưởng cho đến khi chó nhả món đồ chơi ra. Sau vài lần, chú cún sẽ liên kết mệnh lệnh và tuân thủ cho dù không nhận được phần thưởng.

Không như nhiều người nghĩ, đôi lúc bạn có thể để chú cún thắng trò chơi kéo co. Đây là phương pháp đặc biệt hiệu quả giúp chó cảm thấy tự tin khi vui chơi, và sẽ không làm cho thú cưng nghĩ rằng chúng là con đầu đàn.

Cầm đồ chơi kéo co ngang tầm thắt lưng trở xuống để chó không nhảy lên người bạn hoặc người khác.

 

Dạy chó chơi trò ném đồ vật

 

Tuy rằng nhiều giống chó săn có bản năng săn bắt (chẳng hạn như Golden Retriever), hầu hết chó đều thích chơi trò ném đồ vật. Bạn có thể lựa chọn đồ chơi hoạt động tiêu chuẩn (chẳng hạn như quả bóng) hoặc đĩa nhựa nhẹ hoặc đĩa làm bằng nhựa cứng hoặc cao su. Thu hút sự chú ý của cho bằng đồ vật trong tay, bảo đảm rằng mắt chúng dõi theo đồ chơi khi bạn di chuyển món đồ xung quanh, rồi sau đó ném đồ chơi đi. Gọi chú cún quay lại cùng với món đồ và dùng mệnh lệnh “Thả xuống” giống như trò kéo co trước khi ném một lần nữa.

 

 

  • Nếu ban đầu chú cún không hiểu rằng bạn muốn chúng đuổi theo đồ chơi, bạn nên bắt đầu dạy thú cưng cách chơi ném đồ vật bằng cách chơi trò kéo co trong đó bạn ném đồ vật cách xa 30 đến 60 cm. Chó vẫn sẽ bắt lấy món đồ ở khoảng cách này, và bạn có thể từ từ tăng dần khoảng cách để chuyển đổi thành trò ném đồ vật.
  • Gậy thường là món đồ phổ biến dùng để chơi ném đồ vật ngoài trời, nhưng lại có thể cứa vào miệng chó hoặc gây tổn thương. Thay vào đó, bạn nên dùng đồ chơi an toàn dành cho thú cưng hoặc chọn đồ chơi nhồi bông mềm để chơi ném đồ vật trong nhà.
  • Đây cũng là hoạt động dành cho thú cưng không làm bạn kiệt sức cũng như tạo sự hứng thú cho chú cún chơi đùa trong thời gian dài bằng cách thay đổi hướng, khoảng cách và độ cao khi ném đồ chơi.

 

 

CÁCH CHỌN ĐỒ CHƠI AN TOÀN CHO CHÓ CON: Xem thêm

 

Chơi trốn tìm với chó

 

Đây là trò chơi hữu ích vì có tác dụng kích thích chó sử dụng khứu giác. Lấy món đồ ưa thích của chó hoặc phần thưởng giấu ở khu vực mà chú cún không thể nhìn thấy bạn. Sau đó hãy gọi tên của thú cưng và chờ chúng đến tìm bạn. Khen ngợi chó sau khi chúng tìm được bạn, và trao một trong những món phần thưởng hoặc chơi trò kéo co ngắn bằng đồ chơi mà bạn đã sử dụng.

 

  • Sử dụng mệnh lệnh “Ở yên” để ngăn thú cưng đi theo trong lúc bạn chạy trốn. Nếu chú cún chưa biết mệnh lệnh “Ở yên”, đây là trò chơi có thể dạy cho chúng mệnh lệnh này, hoặc bạn có thể nhờ người khác giữ thú cưng ở yên vị trí trong lúc bạn đi nấp và thả ra ngay khi bạn gọi chú cún.
  • Chọn khu vực dễ tìm trong lúc dạy chó chơi trò chơi, và từ từ tăng dần độ khó khi chú cún đã biết cách chơi. Sau khi thú cưng đã thành thạo, bạn có thể trốn ở nơi thật xa để buộc chúng phải sử dụng khứu giác để tìm bạn.

 

 

Dạy từ vựng cho chó

 

 

Một trò chơi thú vị khác là dạy cho chó học từ vựng. Khi bạn chuyền đồ chơi, nói tên món đồ. Ví dụ như quả bóng. Nói, “Bóng,” và đưa quả bóng cho chó. Sau đó yêu cầu chú cún đưa quả bóng và lặp lại quá trình nói tên và chuyền bóng cho thú cưng. Sau đó khi bóng ở trên sàn, hãy chỉ vào đó và nói, “Lấy bóng đi.” Chú cún sẽ liên kết từ ‘bóng’ với trái bóng thật và sẽ chạy tới nhặt. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với hầu hết đồ vật, miễn là dùng một từ đơn giản.

 

XEM THÊM DANH SÁCH NHỮNG CHÚ CHÓ CON ĐANG ĐƯỢC TÌM CHỦ: Tại đây

 

Hãy dành thời gian chơi đùa với chó ít nhất 15 đến 20 phút mỗi ngày để giúp bạn và thú cưng có những giây phút vui vẻ trong ngày. Bạn cũng có thể kết hợp các trò chơi này với các hoạt động rèn luyện khác dành cho chó như đi dạo công viên sau đó chơi trò chơi và đi bộ về nhà.

 


Bài viết liên quan